Đồng hành cùng con trên hành trình chinh phục ngoại ngữ

Trong thời kỳ hội nhập, tiếng Anh ngày càng khẳng định tầm quan trọng và trở thành ngôn ngữ toàn cầu. Bởi vậy, các bậc phụ huynh hiện nay rất chú trọng việc phát triển ngoại ngữ cho con ngay từ những năm đầu đời. Tuy nhiên, chỉ đầu tư tiền bạc chưa đủ mà bố mẹ cần có sự đồng hành sát sao, hỗ trợ con học ở nhà đúng cách.

Theo nhiều nghiên cứu, thay vì “phó mặc” cho nhà trường, cho trung tâm tiếng Anh con theo học thì nếu trẻ nhận được sự giúp đỡ của bố mẹ sẽ có kết quả khác biệt hẳn so với trẻ tự học. Tuy vậy, nhiều phụ huynh lại lo lắng không biết dạy tiếng Anh cho trẻ như thế nào là đúng vì nếu không đủ kiên nhẫn sẽ khiến tiếng Anh trở thành môn học nhàm chán và gây nhiều khó khăn cho trẻ.

1. Luôn đồng hành cùng con đúng cách

Tiếng Anh đòi hỏi môi trường học thường xuyên và liên tục, để dáp ứng được điều này bố mẹ nên theo sát lộ trình học của con và đánh giá sự tiến bộ từng ngày. Đơn giản, hãy lên cho trẻ một kế hoạch học tập ngay từ đầu, thường xuyên cập nhật tình hình học tập của con ở trường, trung tâm để có những điều chỉnh kịp thời.

Sự đồng hành của bố mẹ là yếu tố dẫn đến thành công cho con sau này

Sự đồng hành của bố mẹ là yếu tố dẫn đến thành công cho con sau này

Trẻ học tiếng Anh cũng như tiếng Việt, khả năng tiếp thu và bắt chước, ghi nhớ rất nhanh. Nên tránh việc trẻ nói sai ngay từ đầu thì bố mẹ cũng lưu ý cân nhắc về kiến thức khi dạy trẻ.

2. Vừa học vừa chơi

Trẻ luôn tò ham, ham chơi và hiếu động, nên việc bắt con ngồi một chỗ tập trung vào sách vở sẽ khiến trẻ dễ cảm thấy nhàm chán và chán ghét tiếng Anh. Vì vậy, bố mẹ nên khéo léo lồng ghép các trò chơi, hoạt động vui nhộn để trẻ cảm thấy hào hứng, xem giờ học là giờ khám phá tiếng Anh. Hoặc bố mẹ cũng áp dụng cách học từ vựng, ngữ pháp thông qua bài hát, phim hoạt hình, truyện tranh,… trẻ sẽ ghi nhớ và tiếp thu tiếng Anh một cách chính xác, tự nhiên nhất.

Trò chơi giúp con hào hứng tham gia học tiếng Anh hơn

3. Tạo môi trường tiếng Anh ngay ở nhà

Để thành thạo tiếng Anh thì việc rèn luyện thường xuyên, liên tục từng ngày là rất quan trọng. DO đó, bố mẹ hãy chủ động tạo ra một không gian tiếng Anh đơn giản bằng cách cùng trẻ xem phim hoạt hình, nghe bài hát bằng tiếng Anh, sử dụng các nhãn dán tiếng Anh trên các vật dụng trong nhà, đồ chơi hay thậm chí cả món ăn.

Trong cuộc sống hàng ngày, hãy thường xuyên giao tiếp với trẻ bằng những mẫu câu đơn giản như: nhờ trẻ làm việc nhà, hỏi trẻ những món ăn bằng tiếng Anh, hỏi trẻ về các đồ vật trong nhà, các loại phương tiện trên đường,… Càng thực hành nhiều, trẻ sẽ hình thành thói quen phản xạ cũng như tư duy bằng tiếng Anh thành thạo hơn.

Ngoài ra, bố mẹ cũng nên cho con tham gia các khóa học có giáo viên là người bản xứ để trẻ được tiếp xúc hàng với người nước ngoài, hình thành ngữ điệu chuẩn và giúp trẻ tự tin, bạo dạn hơn nữa nhé.

4. Đừng quên những lời động viên, khuyến khích

Bố mẹ là những người có ảnh hưởng rất lớn đối với trẻ, nên thay vì chỉ nhìn vào lỗi sai, thành thích không tốt thì hãy tập trung quan tâm, khích lệ những điều con đã làm được và động viên con làm tốt hơn. Bên cạnh đó, bố mẹ có thể dành những phần quà khi con có kết quả học tập tốt.

Lời khen của bố mẹ chính là động lực của con

Những lời động viên không đơn thuẩn là lời khích lệ thành tích mà hơn hết con sẽ vui như thế nào khi những nỗ lực của mình được công nhận, những lời khen sẽ là động lực để con tiến bộ và đạt kết quả tốt hơn.

5. Không tạo áp lực cho con

Nguyên tắc quan trọng nhất khi dạy tiếng Anh cho trẻ đó là luôn tạo tâm lý thoải mái, học một cách chủ động chứ không bắt ép trẻ học mà không để ý đến cảm xúc của chúng.

Tiếng Anh là cả một cuộc đua đường dài, đừng vì sự nóng vội muốn đạt thành tích cao mà ép con học với cường độ căng thẳng, điều này vô hình sẽ tạo áp lực cho trẻ, thậm chí là ảnh hưởng xấu đến tâm lý và hành động của con.

Nên trong quá trình học nếu nhận thấy trẻ mệt mỏi, chán nản không có hứng thú học thì hãy để con nghỉ ngơi, trò chuyện hoặc tổ chức một trò chơi nhỏ để giúp con thoải mái hơn.

Hãy đảm bảo rằng, bố mẹ có đủ sự kiên nhẫn để có thể theo sát con từng ngày. Chặng đường chinh phục ngoại ngữ không phải ngày một ngày hai, bố mẹ và con cùng cố gắng nhé!

Ý kiến của phụ huynh

Anh Long - Phụ huynh học sinh

Bố bạn Nhật Hùng 4 tuổi học tại Dream Sky Văn Khê: Mới học được 4 tháng mà cháu suốt ngày bập bẹ, líu lo nói tiếng Anh như chim tập hót ấy. Đến giờ ăn còn ôm Ipad của mẹ để làm bài tập nữa, thực sự rất vui khi cháu ham học như vậy.

Trần Bảo Long

Chị Thảo – Phụ Huynh

Trước đây chị phân vân lắm, không biết lựa chọn trung tâm nào để cho 2 bé học vì thấy các trung tâm gần nhà học phí rất cao mà chương tình học cũng khô khan. Thấy Dream Sky tuyển sinh khóa mới được giảm học phí, mình đăng ký cho con học thử và 2 bé đòi học thật luôn. Nay học được gần 1 năm nhưng các bạn ấy phát âm rất chuẩn.

Thanh Thảo

Chị Diệp – Phụ huynh

Mình là mẹ bé Nguyễn Hoàng Nam 7 tuổi và đã học tở Dream Sky cơ sở Nguyễn Huy Tưởng được hơn 1 năm, sau 1 thời gian theo học thì khả năng đọc, viết và phản xạ của con rất tốt. Năm vừa rồi con đã giành được chứng chỉ Cambridge, đạt huy chương bạc cuộc thi tiếng Anh cấp trường khi chỉ mới học lớp 1.  Gia đình rất tin tưởng khi cho con học ở Trung tâm Dream Sky

Nguyễn Thị Diệp

039 202 8585