10 LÝ DO KHIẾN CON KHÔNG THỂ TẬP TRUNG HỌC TẬP Ở TRƯỜNG

10 LÝ DO KHIẾN CON KHÔNG THỂ TẬP TRUNG HỌC TẬP Ở TRƯỜNG

Nhiều bạn nhỏ rất khó để tập trung khi học ở lớp trong những khoảng thời gian “khủng hoảng” nhất định, đặc biệt là những bạn nhỏ ở độ tuổi Tiểu học đây là thực trạng rất phổ biến.

Xét về mặt y khoa, bệnh lý ADD hoặc ADHD (những bệnh lý liên quan đến khả năng tập trung) khiến trẻ gặp khó khăn để tập trung. Nhưng không phải mọi sự mất tập trung đều do những bệnh lý gây ra, mà còn có thể do một số lý do khác.

Những dấu hiệu của việc mất tập trung

Nếu thấy những dấu hiệu này, bạn có thể dễ dàng nhận định được mức độ tập tủng của con:

  • Thành tích học tập, cụ thể là điểm số kém
  • Chán nản, không thích đi học
  • Hành vi mệt mỏi, buồn ngủ hay thậm chí gây rối trong lớp

Những dấu hiệu này cho thấy con đang gặp khó khăn trong việc học, bố mẹ cần tìm cách giải quyết ngay tránh ảnh hưởng đến kết quả học tập về lâu dài.

10 LÝ DO KHIẾN TRẺ KHÔNG TẬP TRUNG Ở TRƯỜNG

1. Ngủ không đủ giấc hoặc thiếu dinh dưỡng cần thiết

Khuyến nghị ngủ đủ 8 -1 0 tiếng mỗi ngày để có đủ năng lượng và sự tập trung cần thiết, do vậy nên đảm bảo con ngủ ít nhất 8 tiếng/ ngày. Bữa sáng sơ sài, thiếu chất khiến trẻ nhanh đói, mệt mỏi cũng là một trong những nguyên nhân khiến trẻ thiếu sự tập trung.

2. Thiếu động lực

Trong một số trường hợp, vấn đề tập trung của con bạn thực sự có thể là vấn đề về động lực. Sự thiếu động lực này có thể dẫn đến một số vấn đề trong lớp học — bao gồm cả việc không quan tâm đến tài liệu.

3. Không hiểu bài

Không hiểu bài giảng, không hiểu giáo trình, tài liệu học sẽ khiến học sinh ngừng chú ý và hậu quả là thành tích học tập tụt hạng nhanh chóng.

4. Bị hấp dẫn bởi các yếu tố khác

Nói chuyện riêng trong giờ học, làm việc riêng,… là những thứ khiến trẻ xao nhãng và mất tập trung.

5. Không hợp với phong cách

Các học sinh khác nhau có cách học khác nhau: một số học tốt nhất bằng cách nhìn, một số bằng cách nghe và một số khác qua thực tế. Nếu giáo viên của con bạn mạnh về một phong cách mà không phù hợp với cách học của con bạn, điều này có thể khiến trẻ thiếu tập trung.

6. Thử thách chưa đủ

Đối với một số bạn nhỏ thích khám phá, học hỏi trong khi đó bài học ở lớp không đủ mức độ cao gây mất hứng thú và ngừng chú ý.

7. Vấn đề thiếu tổ chức

Không gian học tập chật chội, nhàm chán hoặc tài liệu học tập không đủ cũng khiến trẻ ít chú ý đến bài giảng hơn.

8. Thiếu sự luyện tập

Sự thiếu tập trung xuất hiện nhiều ở giai đoạn đầu năm học vì đơn giản chúng đang ở lịch trình sinh hoạt nghỉ hè, buộc phải vào quy cũ lớp học khiến trẻ không thích nghi kịp.

9. Không có nền tảng kiến thức

Con không có nền tảng kiến thức để hiểu bài và tiếp thu kiến thức mới cũng là nguyên nhân khiến con nhanh chóng rơi vào chán nản, mệt mỏi và bị tụt lại phía sau.

10. Khó khăn trong học tập

Nếu con đang gặp vấn đề mất tập trung trong lớp, điểm số kém, việc học bị gián đoạn và nguyên nhân không nằm trong số 9 nguyên nhân trên thì bố mẹ nên xem xét những khó khăn trẻ có thể gặp phải trong học tập.

Một số trường hợp trẻ gặp các bệnh lý ADD, ADHD như đã nói trên, số khác gặp vấn đề về thính giác hay thị giác. Vì vậy, bố mẹ cần lưu ý để có sự trợ giúp và kế hoạch học tập cho con.

Để biết thêm các mẹo giúp con học tập tốt hơn, bố mẹ theo dõi các bài viết tiếp theo của Dream Sky nhé.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
Có nên cho trẻ em học tiếng Anh từ nhỏ

Có nên cho trẻ em học tiếng Anh từ nhỏ

Nhiều bậc phụ huynh vẫn luôn băn khoăn rằng có nên cho trẻ học tiếng Anh từ nhỏ hay không. Cũng bởi lẽ phần đông mọi người đều cho rằng khi trẻ […]
4 nguyên tắc vàng giúp trẻ học tiếng Anh hiệu quả

4 nguyên tắc vàng giúp trẻ học tiếng Anh hiệu quả

  Với sự phát triển và hội nhập quốc tế như hiện nay, việc trang bị tiếng Anh đã trở nên cần thiết và quan trọng.  Các bậc phụ huynh cũng không […]
Trẻ 35 tuổi học tiếng Anh ở đâu tốt nhất

Trẻ 35 tuổi học tiếng Anh ở đâu tốt nhất

Độ tuổi từ 3 – 5 được các chuyên gia xem là giai đoạn vàng để học ngoại ngữ. Nếu trẻ được tiếp cận phương pháp dạy hợp lí thì việc trẻ […]
Những sai lầm trong phương pháp dạy tiếng Anh cho trẻ em cần tránh

Những sai lầm trong phương pháp dạy tiếng Anh cho trẻ em cần tránh

Phương pháp dạy tiếng Anh cho trẻ em được rất nhiều bậc phụ huynh quan tâm, đặc biệt là trong thời kỳ hội nhập, người người nhà nhà học tiếng Anh như ngày nay. […]
Giúp trẻ học tiếng Anh hiệu quả qua bài hát

Giúp trẻ học tiếng Anh hiệu quả qua bài hát

Làm thế nào để giúp trẻ học tiếng Anh hiệu quả luôn là một câu hỏi khó đặt ra dành cho các bậc phụ huynh cũng như các nhà giáo dục Việt Nam. Do […]
Tiết lộ phương pháp giúp tăng khả năng ghi nhớ cho bé

Tiết lộ phương pháp giúp tăng khả năng ghi nhớ cho bé

Như chúng ta đã biết đối với trẻ ở độ tuổi còn nhỏ thì những tác động của cha mẹ sẽ có ảnh hưởng rất nhiều tới con cái. Đối với vấn […]
Zalo