Những sai lầm trong phương pháp dạy tiếng Anh cho trẻ em cần tránh

Phương pháp dạy tiếng Anh cho trẻ em được rất nhiều bậc phụ huynh quan tâm, đặc biệt là trong thời kỳ hội nhập, người người nhà nhà học tiếng Anh như ngày nay.

Tuy nhiên, chúng tôi nhận thấy có những phương pháp học tiếng Anh dành cho trẻ em không những không giúp kết quả học của bé tốt hơn mà còn khiến bé cảm thấy chán nản và không còn hứng thú học tập nữa.

Trẻ phải học quá nhiều

Đây là phương pháp dạy tiếng Anh cho trẻ em sai lầm mà ai cũng biết nhưng lại là điều mà nhiều vị phụ huynh mắc phải nhất, vì muốn con mình không bị tụt hậu, thua kém bạn bè mà nhiều bậc cha mẹ không tiếc tay cho con đi học thêm ở những trung tâm đắt đỏ ngoài giờ học, thậm chí còn thuê thêm gia sư dạy kèm ở nhà nữa.

Việc thúc ép trẻ học tiếng Anh quá nhiều sẽ như con dao hai lưỡi, khiến bé có cảm giác bị thúc ép, phải học quá nhiều đâm ra nhàm chán và mệt mỏi, lâu dần sẽ dẫn đến tâm lý phản kháng, không những ảnh hưởng đến kết quả học tập mà còn tâm lý của bé nữa.

Nhồi nhét công thức ngữ pháp

Bạn có nhớ ngày nhỏ bạn đã từng học tiếng Việt như thế nào không? Hoặc bạn thấy bé nhà bạn đã từng phát triển tiếng nói như thế nào? Có phải là bé sẽ nghe người lớn nói rồi nói lại, bé sẽ được học nói trước khi đến trường học đọc, học viết như bây giờ?

Nhiều bố mẹ gặp sai lầm trong phương pháp dạy tiếng Anh cho trẻ em

Tiếng Anh cũng được học theo tiến trình tự nhiên như vậy. Nhưng khá nhiều bậc phụ huynh đã “quên mất” điều này mà luôn bắt ép con mình phải nhớ thật nhiều từ, “nhồi” khá nhiều cấu trúc ngữ pháp khô cứng.

Các học truyền thống này đang đi ngược lại với tiến trình tự nhiên, ép trẻ phải học một cách khá cứng nhắc, sẽ khiến bé cảm thấy mệt mỏi vì phải “gồng mình” học kiến thức khô khan mỗi ngày. Vì thế các bậc cha mẹ nên cho bé học ngữ pháp qua những bài hát, những câu truyện, những lời thoại một cách tự nhiên nhất, đừng ép buộc.

Ép trẻ học từ vựng quá nhiều

Cũng giống như việc ép trẻ học ngữ pháp thì việc quá nôn nóng mà bắt trẻ học quá nhiều từ vựng theo cách quá khô khan trong một ngày sẽ khiến bé chán nản và không đạt hiệu quả cho học tập.

Thay vì những bài học hứng thú,  nhiều cha mẹ bắt bé phải ghi chép, học từ theo cách truyền thống, đó là còn chưa kể học những từ khá khó, chưa áp dụng ngay vào giai đoạn đó nên tạo tâm lý nhàm chán.

Lời khuyên mà chúng tôi đưa ra đó là bé vẫn nên học từ vựng mỗi ngày nhưng chỉ nên học 5 từ và học theo phương pháp thú vị như qua bài hát, qua truyện tranh… để trẻ tiếp thu một cách tự nhiên và vui vẻ nhất.

Phương pháp không phù hợp với lứa tuổi của bé

Có rất nhiều phương pháp dạy tiếng Anh cho trẻ em nhưng không phải đều mang lại hiệu quả với tất cả các bé, việc áp dụng phương pháp không đúng độ tuổi là một ví dụ điển hình. Các bậc phụ huynh thường bỏ qua yếu tố này mà cứ áp dụng bất cứ phương pháp nào một cách quá cứng nhắc rồi ép bé phải theo.

Mỗi độ tuổi có khả năng tiếp thu khác nhau, ngay cả cùng độ tuổi nhưng còn phù hợp vào tính cách, sở thích của bé nữa, vì thế để lựa chọn đúng phương pháp học thích hợp thì các vị phụ huynh nên tìm đến trung tâm uy tín để kiểm tra trình độ, đồng thời cho con thử môi trường học tập và tìm phương pháp dạy tiếng Anh cho trẻ em phù hợp nhất với bé.

Không cố ép trẻ học quá nhiều

Dịch nghĩa cho trẻ

Sai lầm này đến với trẻ vì thói quen học tiếng Anh của người lớn, theo thói quen bất kỳ gặp từ tiếng Anh, đoạn văn nào thì người ta sẽ dịch sang tiếng Việt để hiểu nên các vị phụ huynh cũng dịch từ tiếng Anh sang tiếng Việt rồi bắt ép trẻ phải nhớ.

Điều này cực kỳ tai hại, với lối suy nghĩ Anh – Việt như vậy sẽ rèn cho trẻ thói quen suy nghĩ bằng tiếng Việt, sau này giao tiếp sẽ gặp khó khăn rất nhiều. Vì vậy, thay vì dịch nghĩa cho bé, cha mẹ nên rèn cho con suy nghĩ bằng tiếng Anh. Ví như muốn trẻ học từ “book”, thay vì nói với bé “book nghĩa là sách” thì nên chỉ với bộ quyển sách. Học như vậy sẽ khiến bé thích thú và nhớ lâu hơn.

Trên đây là những sai lầm nguy hiểm nhất trong phương pháp dạy tiếng Anh cho trẻ em mà rất nhiều vị phụ huynh mắc phải khi hướng dẫn bé học ở nhà. Chúng tôi hy vọng với bài chia sẻ này sẽ giúp bạn nhìn nhận rõ hơn và thay đổi phương pháp dạy để mang lại hiệu quả cao nhất cho bé.

Tham dự khóa học ngay tại DreamSky để biến tiếng Anh từ khó khăn trở thành thế mạnh !


BÀI VIẾT LIÊN QUAN
Có nên cho trẻ em học tiếng Anh từ nhỏ

Có nên cho trẻ em học tiếng Anh từ nhỏ

Nhiều bậc phụ huynh vẫn luôn băn khoăn rằng có nên cho trẻ học tiếng Anh từ nhỏ hay không. Cũng bởi lẽ phần đông mọi người đều cho rằng khi trẻ […]
4 nguyên tắc vàng giúp trẻ học tiếng Anh hiệu quả

4 nguyên tắc vàng giúp trẻ học tiếng Anh hiệu quả

  Với sự phát triển và hội nhập quốc tế như hiện nay, việc trang bị tiếng Anh đã trở nên cần thiết và quan trọng.  Các bậc phụ huynh cũng không […]
Trẻ 35 tuổi học tiếng Anh ở đâu tốt nhất

Trẻ 35 tuổi học tiếng Anh ở đâu tốt nhất

Độ tuổi từ 3 – 5 được các chuyên gia xem là giai đoạn vàng để học ngoại ngữ. Nếu trẻ được tiếp cận phương pháp dạy hợp lí thì việc trẻ […]
Giúp trẻ học tiếng Anh hiệu quả qua bài hát

Giúp trẻ học tiếng Anh hiệu quả qua bài hát

Làm thế nào để giúp trẻ học tiếng Anh hiệu quả luôn là một câu hỏi khó đặt ra dành cho các bậc phụ huynh cũng như các nhà giáo dục Việt Nam. Do […]
Tiết lộ phương pháp giúp tăng khả năng ghi nhớ cho bé

Tiết lộ phương pháp giúp tăng khả năng ghi nhớ cho bé

Như chúng ta đã biết đối với trẻ ở độ tuổi còn nhỏ thì những tác động của cha mẹ sẽ có ảnh hưởng rất nhiều tới con cái. Đối với vấn […]
VÌ SAO NÊN LUYỆN NGHE TIẾNG ANH QUA NHỮNG BÀI HÁT

VÌ SAO NÊN LUYỆN NGHE TIẾNG ANH QUA NHỮNG BÀI HÁT

Học tiếng anh qua những bài hát là một phương pháp không mới nhưng chắc chắn sẽ không bao giờ là lỗi thời. Phương pháp này đem lại những lợi ích rất […]
Zalo