DÀNH CHO BỐ MẸ CÓ CON HỌC LỚP 5: 4 SAI LẦM CẦN TRÁNH ĐỂ BẢO VỆ TƯƠNG LAI CỦA TRẺ

DÀNH CHO BỐ MẸ CÓ CON HỌC LỚP 5: 4 SAI LẦM CẦN TRÁNH ĐỂ BẢO VỆ TƯƠNG LAI CỦA TRẺ

Với những bố mẹ có bạn nhỏ đang học lớp 5 chuẩn bị cho giai đoạn chuyển cấp thì đây là bước ngoặt quan trọng khiến nhiều gia đình “mất ăn, mất ngủ”. Tuy nhiên, cuộc chạy đua vào các trường Chất lượng cao, trường Chuyên lớp Chọn chưa bao giờ hết nóng, mà điểm điểm đẹp cuối năm chính là bàn điều kiện để giành được cơ hội đó.

Vậy ở độ tuổi này, bố mẹ cần tránh những sai lầm nào để không ảnh hưởng đến kết quả học tập và định hướng tương lai của con?

Đăng ký quá nhiều lớp học thêm cho con

Sợ con thua thiệt bạn bè, nhồi nhét kiến thức cho con bằng lịch học thêm kín tuần ngay từ khi con mới bước vào lớp 5 từ môn chính đến phụ. Bởi vậy, tình trạng trẻ vội vã ăn tạm chiếc bánh mì để kịp giờ học thêm buổi tối không còn xa lạ. Chưa biết “thẩm thấu” được bao nhiêu nhưng phải ngồi học suốt cả một ngày dài trong kín tuần sẽ khiến con mệt mỏi, chán nản và uể oải. Chưa kể, quá nhiều lượng kiến thức phải “nạp” trong thời gian ngắn còn khiến trẻ bị loại và học không hiệu quả.

So sánh với con nhà người ta

Một trong những sai lầm ba mẹ thường xuyên mắc phải mà lại “vô tâm” không hề hay biết chính là việc so sánh con với “con nhà người ta”.

Bố mẹ đã từng tức giận mà buông câu nói trách móc: “Bạn A được 10 điểm kia kìa, nhìn con nhà người ta mà học hỏi”, hay “Sao cái A học được mà con không học được”…

Chỉ bằng một câu nói trong lúc tức giận cũng khiến thâm tâm trẻ bị tổn thương, thu mình và tạo bức vách đối với bố mẹ, lúc nào cũng thấy thua thiệt bạn bè và không dám cố gắng khi không được bố mẹ công nhân.

Các bậc phụ huynh hãy nhớ, không một đứa trẻ nào muốn mình bị đem ra so sánh với đứa trẻ khác, nhất là khi mình kém hơn. Mỗi bé lại có những khả năng với điểm mạnh và điểm yếu riêng biệt. Nếu con chưa tìm ra điều đó, ba mẹ hãy tâm sự nhiều hơn để con thêm tự tin. Hãy nhìn nhận những điểm tốt và giúp con phát triển chúng thay vì so sánh.

Áp lực học tập dễ khiến con uể oải và chán nản

Tâng bốc con quá mức

Nên động viên, khen ngợi con nhưng phải đúng thời điểm, đúng sự thật. Nhiều bố mẹ con giỏi thật nhưng lại tâng bốc quá mức khiến con có phần “ảo tưởng” và chủ quan dẫn đến lơ là việc học trong thời điểm thi chuyển cấp quan trọng.

Phương pháp để tránh sai lầm này là ba mẹ cần tỉnh táo xác định năng lực thật của con, từ đó có cách thức và mức độ khen ngợi, khích lệ phù hợp giúp con không hiểu lầm về khả năng của bản thân. Trẻ rất cần sự ghi nhận và khen ngợi khi chúng làm bài được điểm cao. Nhưng điều quan trọng không kém là cho con hiểu một bài thi không ý nghĩa gì nhiều so với cuộc sống đầy rẫy những bài thi còn khó hơn gấp tỷ lần.

Đặt mục tiêu và kỳ vọng quá cao ở con

Đặt mục tiêu học tập và có kế hoạch ôn luyện là rất cần thiết, nhưng lựa chọn làm sao phù hợp với năng lực, sở trường của con không phải bố mẹ nào cũng làm được.

Nếu học lực của con chỉ ở mức khá, bố mẹ đừng ốp con phải thi vào trường top đầu. Nếu con học lực trung bình, đừng ép con phải cày cuốc để vào lớp chọn.

Hãy vạch ra tiến trình học tập để con cố gắng và nỗ lực hết mình. Bố mẹ hãy sát cánh cùng con để năm học cuối cấp này, con không phải là độc bước trên con đường học tập.

Để giúp con có lộ trình học và ôn tập đạt hiệu quả cao trong năm học cuối cấp Tiểu học, tạo nền tảng vững chắc khi bước vào cấp THCS đồng thời không tạo áp lực khiến trẻ mệt mỏi và chán học ba mẹ nên đăng ký cho con khóa học ôn luyện tại Dream Sky. Chỉ 1 buổi/ tuần, con sẽ được học tập bài bản, khoa học, định hướng chọn trường theo mục tiêu và năng lực của bản thân/

Trên đây là những sai lầm mà phụ huynh có con học cuối cấp thường mắc phải và có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến học tập và tâm sinh lý của trẻ trong tương lai. Điều quan trọng là bậc cha mẹ cần xác định rõ con mình đang ở mức độ nào để có lộ trình học tập, phấn đấu phù hợp, không tạo gánh nặng cho con.

 

Ý kiến của phụ huynh

Anh Long - Phụ huynh học sinh

Bố bạn Nhật Hùng 4 tuổi học tại Dream Sky Văn Khê: Mới học được 4 tháng mà cháu suốt ngày bập bẹ, líu lo nói tiếng Anh như chim tập hót ấy. Đến giờ ăn còn ôm Ipad của mẹ để làm bài tập nữa, thực sự rất vui khi cháu ham học như vậy.

Trần Bảo Long

Chị Thảo – Phụ Huynh

Trước đây chị phân vân lắm, không biết lựa chọn trung tâm nào để cho 2 bé học vì thấy các trung tâm gần nhà học phí rất cao mà chương tình học cũng khô khan. Thấy Dream Sky tuyển sinh khóa mới được giảm học phí, mình đăng ký cho con học thử và 2 bé đòi học thật luôn. Nay học được gần 1 năm nhưng các bạn ấy phát âm rất chuẩn.

Thanh Thảo

Chị Diệp – Phụ huynh

Mình là mẹ bé Nguyễn Hoàng Nam 7 tuổi và đã học tở Dream Sky cơ sở Nguyễn Huy Tưởng được hơn 1 năm, sau 1 thời gian theo học thì khả năng đọc, viết và phản xạ của con rất tốt. Năm vừa rồi con đã giành được chứng chỉ Cambridge, đạt huy chương bạc cuộc thi tiếng Anh cấp trường khi chỉ mới học lớp 1.  Gia đình rất tin tưởng khi cho con học ở Trung tâm Dream Sky

Nguyễn Thị Diệp

039 202 8585