Những điều không ai cũng biết về Lễ Giáng sinh và ông già Noel

Cuối năm, không khí Giáng sinh, hình ảnh ông già Noel mặc bộ đồ màu đỏ, bộ râu trắng dài với túi quà xuất hiện ở mọi nơi. Giáng sinh là dịp để các gia đình quây quần bên nhau, hình ảnh cây thông Noel đầy màu sắc, ông già Noel với những món quà nhỏ xinh để dành tặng cho các em nhỏ… Vậy Lễ Giáng sinh và ông già Noel có nguồn gốc như thế nào?

Nguồn gốc lễ Giáng sinh

Lễ Giáng sinh hay còn gọi là lễ Noel, Thiên Chúa Giáng sinh, Xmas hay Christmas là ngày lễ kỷ niệm ngày chứa Giê-su ra đời của người Cơ Đốc Giáo.

Theo họ, Giê- Su được ra đời tại tỉnh Judea nước Do Thái lúc dưới quyền thống trị của Đế quốc La Mã giữa năm 6 TCN, họ lấy ngày 25 tháng 12 để ăn mừng và kỷ niệm ngày này.

Theo thời gian, ngày nay Lễ Giáng sinh được xem là một ngày lễ quốc tế với ông già Noel, cây thông Noel và là dịp để gia đình quây quần bên nhau dành tặng những lời chúc, những món quà trân quý nhất.

Lễ giáng sinh có nguồn gốc từ đâu?

Lễ giáng sinh có nguồn gốc từ đâu?

Ông già Noel là ai?

Có ý kiến cho rằng, ông già Noel được xây dựng dựa trên hình tượng của St. Nicholas – một giám mục Thiên Chúa giáo sống trong thế kỷ thứ tư. Thánh Nicholas đã sử dụng toàn bộ tài sản thừa kế của mình để giúp đỡ người ngèo. Ông cũng là người đứng ra giải cứu những người phụ nữ thoát khỏi kiếp hành nghề mại dâm. Truyền thuyết về ông ngày càng lan rộng, ông được biết đến với cái tên Sinter Klaas tại Hà Lan và dần bị biến thể thành Santa Claus.

Nhưng cũng có giả thiết lại cho rằng hình mẫu hiện đại của ông già Noel tổng hợp từ nhân vật Father Chrismast (Cha Giáng sinh) của Anh, thánh Sinterklaas của Hà Lan, giám mục Hy Lạp và người tặng quà của nền văn minh Myra.

Cũng có giả thiết khác cho rằng ông già Noel giống thần Odin trong thần thoại Bắc Âu và đây là nguyên mẫu đầu tiên xây dựng nên ông già Noel.

Ông già Noel sống ở đâu?

Theo truyền thống vùng Bắc Mỹ, ông già Noel sống ở Bắc Cực với mã số bưu điện là H0H 0H0.

Ông già Noel nói tiếng gì?

Cũng theo truyền thuyết, ông già Noel nói tiếng Anh vì ông được sinh ra từ văn hóa Angle-Saxon. Tuy nhiên, hiện nay với quá trình toàn cầu hóa thì ông có thể nói được mọi thứ ngôn ngữ.

Vì sao ông già Noel chỉ mặc bộ đồ màu đỏ?

Hình ảnh quen thuộc thường thấy vào mỗi dịp Giáng sinh là ông già có thân hình to lớn, mặc bộ đồ màu đỏ và có râu trắng.

Bộ đồ màu đỏ của oong bắt nguồn từ bộ lễ phục giám mục của thánh Nicholas, mà theo nhiều câu chuyện ông chính là tánh Nicholas nên luôn mặc bộ đồ màu đỏ trên người.

Tại sao có ông già Noel nhưng không có bà già Noel?

Có giải thích khá thú vị rằng, không có bà già Noel là vì sẽ không có người phụ nữ nào chịu được việc chỉ mặc mỗi một bồ đồ quần áo hàng nghìn năm, mà thời trang thì luôn thay đổi theo từng ngày, cảm giác bị lỗi mốt thời trang sẽ khiến bà già Noel không được vui. Và điều đó thì sẽ không mang được niềm vui đến cho các bé được.

Để trao cho các bé bà già Noel phải chui vào nhà thông qua đường ống khói, mà ống khói lại rất bẩn, sẽ khiến bộ đồ của bà trở thành màu đen. Bà già Noel phải có mái tóc màu trắng, mà thường những người lớn tuổi, già rồi mới có tóc bạc. Phụ nữ thường sợ nhất là già nên sẽ không có bà già Noel.

Những bí mật về ông già Noel?

Những bí mật về ông già Noel?

Món quà đầu tiên của ông già Noel là gì?

Theo những bức hình minh họa từ đầu thế kỷ 20 để lại, món quà đầu tiên của ông già Noel đó là tượng khắc gỗ một chú mèo nhỏ xinh.

Có mấy ông già Noel

Chỉ có duy nhất một ông già Noel trên thế giới, nhưng kể từ khi Lễ Giáng sinh trở thành ngày lễ chung thì đã xuất hiện rất nhiều ông già Noel “giả” để tạo không khí Giáng sinh thêm phần trọng đại và hào hứng.

Ông già Noel có… thú cưng?

Ông già Noel có một đàn tuần lộc và đây cũng chính là thú cưng của ông bên cạnh chú mèo Lady Whisker.

Ông già Noel đi bằng xe gì?

Ông già Noel đi cỗ xe trượt tuyết cùng 9 con tuần lộc của ông.

Vào mỗi dịp Giáng sinh, ông già Noel nhận thư từ khắp trẻ em trên thế giới. Rồi đêm Giáng sinh ông già Noel sẽ vác một túi quà to và bí mật mang đến cho các bạn nhỏ. Biết đâu, năm nay ông già Noel cùng cỗ xe tuần lộc sẽ ghé qua nhà mình, con nhỉ?


Ý kiến của phụ huynh