Những sai lầm khi dạy học tiếng Anh cho trẻ

Đây đều là những điều mà rất nhiều phụ huynh vô tình mắc phải trong quá trình dạy học tiếng Anh cho trẻ em. Dream Sky đã tổng hợp lại những sai lầm khi dạy tiếng anh cho bé và chia sẻ tới các phụ huynh để tìm cách khắc phục tốt nhất

Sai lầm khi dạy tiếng anh cho bé là bắt ép trẻ học quá nhiều

Tâm lý của những người làm cha làm mẹ luôn cho rằng phải học thật nhiều thì mới có thể giỏi được. Chính bởi vậy họ không chỉ ép con học nhiều thứ mà còn ép học mọi lúc mọi nơi.

Thế nhưng họ lại chưa bao giờ đặt mình ở vị trí của con mà nghĩ rằng trẻ sẽ cảm thấy như thế nào nếu cứ bị ép học một cách quá tải như thế? Hơn thế ở lứa tuổi này, nếu như cứ ép con học sẽ rất dễ hình thành tâm lý chống đối và không nghe lời.

Bởi vậy cha mẹ cần sắp xếp và bố trí thời gian học hợp lý, để trẻ cảm thấy thoải mái đối với việc học ở nhà. Bởi vì chỉ có thoải mái thì việc học mới đạt được hiệu quả cao nhất.

Phương pháp dạy học khô cứng, gò bó và không sáng tạo

Rõ ràng là trẻ nhỏ ở độ tuổi này các con đều rất hiếu kì với thế giới xung quanh, bởi vậy chuyện gì cũng sẽ muốn biết và muốn khám phá. Thế nhưng khả năng tập trung lại không được cao và ổn định như người lớn nên sẽ rất nhanh chán.

Bởi vậy nếu như cứ áp dụng những phương pháp dạy học khô cứng, gò bó và không sáng tạo thì rất dễ sẽ khiến trẻ cảm thấy chán nản và không còn hứng thú muốn học nữa, đây là sai lầm khi dạy tiếng anh cho bé thường gặp nhất. Cách duy nhất là cần phải đa dạng hóa, sinh động hóa phương pháp dạy học.

Tổ chức nhiều trò chơi phục vụ việc ôn tập và rèn luyện kiến thức đã được học. Trong quá trình học tiếng Anh cho trẻ em luôn lồng ghép các bài học thông qua các bài hát, các bộ phim,… chính điều này sẽ khiến con cảm thấy hứng thú muốn học tập và ghi nhớ tốt hơn những kiến thức đã được học.

Cho con nghe nguồn học tiếng Anh cho trẻ em không chuẩn là sai lầm khi dạy tiếng anh cho bé

Đây là sai lầm khi dạy tiếng anh cho bé mà rất nhiều phụ huynh mắc phải. Ở giai đoạn bắt đầu trẻ cần được nghe nguồn tiếng Anh cho trẻ em chuẩn bởi vì chỉ có nghe nguồn học tiếng Anh chuẩn trẻ mới có thể phát âm chuẩn được. Nếu ngay từ nhỏ đã nghe nguồn tiếng Anh không chuẩn thì sau này sẽ rất khó để sửa lại cho con. Bởi vậy nếu như mình thực sự phát âm chuẩn thì hãy dạy phát âm cho con, còn nếu không tự tin thì cha mẹ nên cho con nghe từ nguồn tiếng Anh chuẩn như qua phim truyện, ca nhạc, đài,,…

Dạy trẻ học bằng cách dịch nghĩa sang tiếng Việt

Đây có thể nói là lỗi cơ bản mà rất nhiều người thường mắc phải. Các bố mẹ thậm chí là cả các giáo viên thường hay hỏi với con rằng “Từ này dịch ra tiếng Việt là gì?”, “Câu này trong tiếng Việt nghĩa là gì?”. Chính những việc như thế này sẽ khiến cho tư duy tiếng Anh và phản xạ học tiếng Anh cho trẻ em không thể nào phát triển được. Từ đó sẽ hình thành một phản xạ khi nhìn thấy tiếng Anh của con là sẽ dịch nó sang tiếng Việt. Cha mẹ nên bỏ đi thói quen này, thay vì hỏi con như vậy hãy cố gắng dùng những từ tiếng Anh khác thậm chí là ngôn ngữ cơ thể để con hiểu ý nghĩa câu tiếng Anh mà mình muốn nói. Có như vậy mới giúp cho tư duy tiếng Anh và phản xạ đối với tiếng Anh của trẻ nhạy bén hơn được.

Xem thêm Khóa học Tiếng anh cho trẻ em tại đây.